PLUTO สืบลับลวงพราง ฉบับหุ่นยนต์

Animation เรื่องนี้นะครับถูกดัดแปลงมาจากซีรีย์ออนไลน์หนังสือการ์ตูนที่มีชื่อเดียวกันพูดถึงสุดยอดหุ่นยนต์จาก ยูโรโปล ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องซึ่งในทุกคดีนะเนี่ยเหยื่อทุกรายจะมีสัญลักษณ์ขาวสัตว์ถูกวางไว้บริเวณหัวทั้งหมดเลยแต่ผู้เคราะห์ร้ายเหล่านั้นเนี่ยจะไม่ได้เป็นมนุษย์แต่จะเป็นหุ่นยนต์โดยพระเอกเนี่ยก็ต้องสืบหาฆาตกรนะครับไปเรื่อยๆทำให้เขาพบว่าเป้าหมายของฆาตกรในคดีนี้เนี่ยก็คือหุ่นยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงในโลกทั้งหมดที่มีอยู่ 7 ตัวนะฮะซึ่งรวมไปถึงตัวพระเอกด้วยทำให้พระเอกเนี่ยต้องเอาจริงเอาจังกับการสืบค้นคดีนี้เป็นอย่างมากเพื่อที่เขาจะได้ไม่ตายแล้วก็เพื่อนอีกทั้ง 7 คนในอดีตเนี่ยจะได้พักอย่างสงบสุขสักทีซึ่งในระหว่างที่กำลังสืบค้นอยู่นะครับทำให้แผลเก่าของพระเอกเนี่ยก็ถูกปลุกขึ้นมาแต่จะเป็นอะไรนั้นคุณก็ต้องไปดูซีรีย์ออนไลน์เรื่องนี้เอง

จากเนื้อเรื่อง Animation เรื่องนี้ครับที่มีความซีเรียสเป็นอย่างมากในเรื่องสิทธิของหุ่นยนต์ภายในซีรีย์ออนไลน์เรื่องนี้ทำให้ในโลกจริงเนี่ยมีการตั้งคำถามเชิงจริยธรรมว่าจริงๆแล้วในหุ่นยนต์เนี่ยมีสิทธิ์เท่ามนุษย์หรือเปล่าหากว่าเรื่องหุ่นยนต์ถูกพูดด้วยคำพูดร้ายๆพวกเขาจะมีสิทธิ์โกรธไหมและสังคมควรจะยอมรับหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกหรือเปล่าหรือจะให้หุ่นยนต์เป็นเพียงเครื่องมือของมนุษย์ต่อไปแล้วความรู้สึกที่เกิดจากหุ่นยนต์เนี่ยเป็นความบิดเบี้ยวหรือเป็นแค่หุ่นยนต์ไปซึมซับมาจากพฤติกรรมมนุษย์มากเกินไปแค่นั้นเอง

แก่นแท้ของเรื่องนี้นะครับจะเป็นการสะท้อนความหมายของความเป็นมนุษย์ผ่านตัวหุ่นยนต์ตัวผู้เขียนจะพาเราเจาะลึกไปในประเด็นที่ซับซ้อนและชวนตั้งคำถามกับมนุษย์กันเองอย่างเราๆอยู่บ่อยๆเช่นอัตลักษณ์ความทรงจำการตายการมีชีวิตหรือความเป็นชีวิตในแบบที่จักรกลหรือหุ่นยนต์พึงจะมีพออ่านมาจนถึงจุดนี้นะครับคนอ่านเนี่ยอาจจะดูเข้าใจยากอาจจะไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่แต่ถ้าคุณไปดูแล้วเนี่ยเนื้อเรื่องแล้วความเป็นจริงแล้วเนื้อหามันไม่ได้ย่อยยากขนาดนะครับเพราะว่า 8 ชั่วโมงของทั้งซีรีย์จะทำให้เราเนี่ยได้เข้าใจถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ในเรื่องนี้ได้ชัดเจนได้เป็นอย่างดีจนรู้สึกจนอาจจะทำให้เรารู้สึกเห็นอกเห็นใจหุ่นยนต์หรือมนุษย์ในเรื่องเนี่ยที่ต้องประสบกับสถานการณ์แปลกๆที่อาจจะทำให้เกิดความเจ็บปวดทางจิตใจนะครับก็อยากแนะนำให้ไปดูกัน มันดีมากจริงๆครับ

การทำให้พระเอกซีรีย์ออนไลน์ที่เป็นตำรวจคนจนมาอาศัยอยู่กับมนุษย์ซึ่งในโลกแล้วเนี่ยเราแยกกันแทบไม่ออกเลยว่าอันไหนคนอันไหนเป็น Android กันแน่ทำให้คนแต่งเรื่องนี้นะครับสามารถใส่ลูกเล่นเนื้อเรื่องมาได้มากขึ้นการสืบสวนสามารถหามุมได้ตลอดเวลาว่าเอ๊ะคนนั้นไม่ได้เป็นมนุษย์หรอกเหรอเอ้าคนนั้นเป็น Android หรอกเหรออะไรอย่างเงี้ยเพราะเราคนดูเนี่ยจะไม่รู้เลยว่าคนที่อยู่ตรงหน้าจริงๆแล้วเป็นใครหรือเราอาจจะไม่ได้รู้เลยว่าพระเอกหรือตัวดำเนินเรื่องของเราเนี่ยเป็นอะไร ซึ่งความเนียนตรงนี้ผมว่ามันเป็นจุดที่ใช้ได้เลยทำให้การคิดไปเองของคนเราเนี่ยของคนดูมันถูกบิดบ่อยแล้วก็รู้สึก Enjoy ไปกับการดูหนังเหมือนได้ดูหนังคริสโตเฟอร์โนแลนแต่ในฉบับ tetsuka โอซามุแล้วกันเพราะว่ามันเป็นเรื่องที่ดัดแปลงมาจาก Astro Boy นะหรือเจ้าหนูอะตอมนั่นเองแต่คนจะแต่งจริงๆแล้วนะครับก็คืออาจารย์อุราซาวะนะครับไม่ใช่อาจารย์เทสึกะโอซามุนะซึ่งอาจารย์อุราซาวะเนี่ยเอาเรื่องพลูโตเอ้ยเอาเรื่อง Astro Boy มาดัดแปลงเป็นเรื่องนี้นะครับเป็นเรื่องที่ชื่อพลูโตแล้วก็ตีความทุกอย่างใหม่จนแทบจะไม่เหลือเค้าเดิมเลย


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *